Giới thiệu chung Giới thiệu chung

GIỚI THIỆU CHUNG PHƯỜNG HÀNG ĐÀO

1. Đặc điểm, vị trí

Hàng Đào là phường thuộc quận Hoàn Kiếmthành phố Hà NộiViệt Nam.

Phường Hàng Đào nằm ở phía bắc của quận Hoàn Kiếm.

Phía đông giáp các phường Hàng Buồm và Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm.

Phía nam giáp các phường Hàng Bạc, Hàng Trống và Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm.

Phía tây giáp các phường Hàng Gai và Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm.

Phía bắc giáp các phường Hàng Bồ, Hàng MãĐồng Xuân và Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm.

Tọa độ:  21°02′07″B 105°50′54″Đ

Diện tích 0,07 km2

Dân số: 6091

Mật độ 83.000 người/km²

2. Lịch sử

Phường Hàng Đào là một phường thương mại sầm uất tiêu biểu cho khu phố cổ Thăng Long - Hà Nội giàu tiềm năng, có vị trí thuận lợi cho sự phát triển và có truyền thống yêu nước, cách mạng.

Lịch sử đấu tranh yêu nước và cách mạng của Đảng bộ và nhân dân Hàng Đào gắn liền với lịch sử của Đảng và đất nước. Từ ngày có Đảng, Đảng bộ và nhân dân Hàng Đào đã cùng cả nước đấu tranh chống ngoại xâm, giành được quyền làm chủ, bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội trên địa bàn phường Hàng Đào, đã dành được những chiến thắng oanh liệt, hào hùng, những thành tích to lớn, viết nên những trang sử vô cùng vẻ vang. Nói đến phường Hàng Đào, người ta không thể không biết đến phong trào Đông kinh nghĩa thục do Lương Văn Can lãnh đạo và đến nhiều bậc tiền bối khác của Đảng như đồng chí Trịnh Đình Cửu…, đặc biệt là ngôi nhà 48, phố Hàng Ngang, một di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia - nơi chủ tịch Hồ Chí Minh viết Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Ngày nay, trong sự nghiệp đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Hàng Đào đang tiếp tục truyền thống cách mạng, quyết tâm phấn đấu, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thử thách

để xây dựng phường ngày một giàu đẹp, thanh lịch, văn minh nhằm ghi nhận những thành tích đạt được của Đảng bộ và nhân dân Hàng Đào trong chặng đường đấu tranh xây dựng và bảo vệ đất nước, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho các thế hệ trẻ.

3. Đặc trưng

Hiện nay, phường Hàng Đào có 30 tổ dân phố với 914 hộ gia đình = 6091 nhân khẩu; Đảng bộ phường có 204 đảng viên với 07 chi bộ trực thuộc.

Với sự đoàn kết và nỗ lực phấn đấu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Hàng Đào đã đạt được những kết quả quan trọng: tốc độ phát triển đô thị ngày càng mạnh mẽ, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là giao thông đô thị được đầu tư và phát triển tương đối đồng bộ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và liên tục đạt mức tăng trưởng nhanh. Văn hóa văn minh đô thị được xây dựng, từng bước bền vững. Trong tiến trình xây dựng đô thị văn minh hiện đại, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Hàng Đào luôn thể hiện sự đồng thuận cao, đoàn kết nỗ lực phấn đấu, vững bước cùng nhân dân Thủ đô, quận Hoàn Kiếm thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, viết tiếp những trang lịch sử vẻ vang, tô thắm truyền thống quê hương trong thời đại mới, xây dựng phường Hàng Đào ngày càng văn minh, giàu đẹp.